Một lão nông chế ra hệ thống tưới cây tự động Một lão nông chế ra hệ thống tưới cây tự động

Hệ thống này không những tiện lợi cho các trang trại, mà còn rất hữu ích cho những nơi khô hạn như Tây Nguyên, miền Trung. Nó vừa giúp giảm công sức lao động, lại vừa tiết kiệm nước. Tác giả của công trình là ông Nguyễn Văn Khái, 62 tuổi, ở xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, Bình Dương.

Hệ thống tưới cây tự động này gồm một loạt các ống nhựa PVC Ø 60 mm và ống nhựa nhỏ Ø16 mm nối tiếp với nhau, được lắp ngầm dưới lòng đất. Một motor điện công suất 2 mã lực sẽ bơm nước đến từng gốc cây. Thông qua cái “bét” bằng nhựa, nước được phun ra theo kiểu phun sương hoặc thẩm thấu từ từ vào gốc cây. “Bét” này do ông Bảy cùng một người bạn nghiên cứu, chế tạo và đặt hàng các công ty nhựa sản xuất, chi phí mỗi chiếc chỉ 200 đồng. Toàn bộ hệ thống đường ống được nối với nhau bằng một van khóa. Ông Khái cho biết, người con trai đang giúp ông thiết kế hệ thống điều khiển từ xa. Chỉ cần ngồi ở nhà và nhấn “remote” là có thể tưới tiêu cho cả trang trại.
 

 

Cũng theo tác giả của công trình, chi phí để lắp đặt toàn bộ hệ thống khoảng 2 triệu đồng/ha, chỉ bằng 1/10 so với công nghệ nước ngoài tương đương (hệ thống tưới nhỏ giọt trọng lực của Israel có giá 15-25 triệu đồng). Thời gian thi công chỉ mất vài ngày. Một ưu điểm khác là nhờ hệ thống này, mỗi hecta có thể trồng được 1.000 cây ăn quả (trong khi thông thường, mỗi hecta chỉ trồng được 300 cây). Hệ thống rất phù hợp cho việc trồng cà phê ở Dăk Lăk, trồng tiêu ở Kiên Giang và trồng thanh long ở Ninh Thuận...

Ông Khái cho biết ông sẵn sàng chuyển giao tất cả công nghệ cho bà con có nhu cầu đầu tư làm ăn, cải thiện kinh tế. Địa chỉ: Ấp 5, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; ĐT: 0650.562.930; e-mail: Datviet79@yahoo.com.

(Theo Người Lao Động)

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên: